Attraction

5 ที่เที่ยวเด็ด
แหล่งธรรมชาติ-ศาสนา จ.อุดรธานี

สำหรับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์เด็ดของอุดรธานี ที่ดึงดูดให้ผู้คนเดินทางมายังเมืองนี้กันเป็นจำนวนมากก็คือ

1.“คำชะโนด” หรือ “วังนาคินทร์” แห่ง “วัดศิริสุทโธ” ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มีลักษณะเป็นเกาะน้ำจืด ที่เต็มไปด้วย “ต้นชะโนด” ซึ่งเชื่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับเมืองบาดาลของพญานาค

บนเกาะคำชะโนดมีไฮไลท์สำคัญ คือ “ศาลของเจ้าปู่ศรีสุทโธและเจ้าย่าศรีปทุมมา” (พ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา) สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของที่นี่ ซึ่ง แต่ละวันจะมีคนเดินทางมากราบไหว้เจ้าปู่และเจ้าย่ากันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ก็ยังมี “ต้นมะเดื่อยักษ์” อายุนับ 100 ปี ที่เชื่อกันว่าเป็นขุมทรัพย์ของเจ้าปู่-เจ้าย่า และ “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” หรือ “บ่อคำชะโนด” ที่เชื่อกันว่าเป็นทางเข้า-ออก ระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์ของเหล่าพญานาค

2.“ทะเลบัวแดง” แห่งหนองหาน อ.กุมภวาปี บึงน้ำจืดขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 22,500 ไร่ ซึ่งทุก ๆ ปี ในช่วงฤดูหนาวราวเดือน ธ.ค.-ก.พ. ดอก “บัวสาย” หรือ “บัวแดง” ไม้น้ำประจำถิ่นของที่นี่ จะพร้อมใจกันผลิดอกเบ่งบานเป็นสีชมพูสะพรั่งเต็มผืนน้ำ จนกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ทะเลบัวแดง” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปชมดอกบัวได้อย่างใกล้ชิด

3.“วัดป่าภูก้อน” อ.นายูง วัดขนาดใหญ่ที่แวดล้อมไปด้วยป่าไม้และทิวเขาอันร่มรื่น มีวิวทิวทัศน์สวยงาม

ภายในวัดมีไฮไลท์สำคัญคือ “พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์” สีเหลืองทองอร่าม และ “พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี” ที่แกะสลักจากหินอ่อนสีขาว มีความยาว 20 เมตร ดูงดงามเปี่ยมศรัทธายิ่งนัก

นอกจาก 5 สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่ถือเป็นไฮไลท์ในระดับตำนานแล้ว วันนี้ทางจังหวัดอุดรธานี ได้ชู 5 สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ ที่ถือเป็นอันซีนอุดรฯ ที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ตามที่กล่าวมาข้างต้น

4.อ่างเก็บน้ำพาน อ.สร้างคอม เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อีกแห่งของภาคอีสาน มีพื้นที่รวมกว่า 4,300 ไร่ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้าน โดยมีกิจกรรม “ล่องแพน้ำพาน” ชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเป็นไฮไลท์สำคัญ

5.วัดภูตะเภาทอง อ.หนองวัวซอ ตั้งอยู่บนลานหินกว้างใหญ่ที่มากไปด้วยก้อนหินรูปร่างแปลกตา และต้นไม้หลากหลายพันธุ์
สำหรับจุดไฮไลท์ไม่ควรพลาดของที่นี่ ได้แก่ พญานาคสีทองขนาดใหญ่ 2 ตัว บริเวณบ่อน้ำสีคราม ที่เลื้อยอยู่ระหว่างก้อนหินใหญ่ 2 ก้อน โดยเงาของพญานาคจะสะท้อนน้ำดูสวยงาม

นอกจากนี้ก็ยังมี “รอยฝ่ามือแดง” เป็นลักษณะของภาพเขียนสีโบราณ คล้ายมีคนนำฝ่ามือไปประทับใต้ก้อนหินใหญ่ มีอายุประมาณ 2,500 ปี